เที่ยวสระบุรี “วัดถ้ำกระบอก” สักการะพระหินลาวา วัดสวย วิวเทือกเขาสวยงาม

วัดถ้ำกระบอก เป็นสถานที่ที่บางคนคงยังไม่เคยรู้จัก และวันนี้เราจะพาไปค้นพบกับความสวยงามที่ซ่อนอยู่ นอกจากที่นี่จะเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมแล้ว ยังเป็นสถานบำบัดผู้ป่วยติดสารเสพติดของจังหวัดสระบุรีอีกด้วย และไปดูกันว่าความสวยงามที่ซ่อนอยู่นั้นจะสวยงามขนาดไหน

วัดถ้ำกระบอก ตั้งอยู่ที่ ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี เมื่อก่อนเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม และต่อมาได้กลายเป็นสถานบำบัดผู้ป่วยติดสารเสพติดที่สำคัญของจังหวัดสระบุรี และมีชื่อเสียงไปทั่วโลก โดยการใช้สมุนไพรไทยเป็นส่วนหนึ่งในการบำบัดรักษาอาการติดยานั่นเอง

หากเดินเข้ามาภายในวัด จะได้เห็น พระหินลาวา พระพุทธรูปที่สร้างด้วยหิน แล้วนำมาหล่อด้วยความร้อนสูง จนละลายกลายเป็นลาวา และขึ้นรูปเป็นพระพุทธรูปองค์สีดำใหญ่อย่างที่เห็นกัน ใหญ่และสวยงามมากๆ โดดเด่นสุดๆ ที่สำคัญคือมีอิริยาบถต่างๆ มากมาย และมีวิวของเทือกเขาเป็นฉากหลังเลยทำให้สวยงามยิ่งกว่าเดิม และอีกจุดท่องเที่ยว คือ ถ้ำธรรมชาติ ที่สามารถเข้าไปสักการะพระพุทธรูปและชมธรรมชาติภายในถ้ำได้อีกด้วย

ในส่วนของ อุโบสถ นั้น จะถูกล้อมไปด้วยพระพุทธรูปปางต่างๆ อยู่รอบเสาของอุโบสถเป็นประติมากรรมที่พระสงฆ์ของ วัดถ้ำกระบอก สร้างขึ้นมาเอง นอกจากนี้ยังมีประติมากรรมพระบรมรูปลาวาของในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ได้ชมกันอีกด้วย เป็นอีกวัดสวยที่ถ่ายรูปสวยมากๆ ซ่อนความสวยงามเอาไว้อย่างไม่น่าเชื่อ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวปราจีนบุรี “น้ำตกตะคร้อ” พิกัดธรรมชาติสุดชิล เล่นน้ำตกเย็นๆคลายร้อนแบบฟินๆ

น้ำตกตะคร้อ พิกัดท่องเที่ยวธรรมชาติที่อยากชวนให้ทุกคนไป เป็นน้ำตกที่มีแก่งน้ำกว้าง มีบรรยากาศที่ร่มรื่นของต้นไม้ใหญ่ รวมไปถึงมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย แถมยังอยู่ใกล้กรุงเทพอีกด้วย หากรู้แบบนี้แล้วไปเล่นน้ำคลายร้อนกันดีกว่า น้ำตกตะคร้อ เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ใน บ้านตะคร้อ ตำบลบุฝ้าย อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี มีลักษณะเป็นแก่งน้ำกว้าง มีแก่งหินมากมายอยู่กลาง คลองหนองแก้ว สายน้ำไหลไม่แรงมากนัก เป็นแหล่งพักผ่อนที่มีนักท่องเที่ยวไปเล่นน้ำกันอยู่มากมาย ภายในเขตอุทยานฯ จะมีร้านค้าขายอาหาร เครื่องดื่ม ห่วงยางให้เช่าสำหรับเล่นน้ำ มีเสื่อ และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ระหว่างทางไปน้ำตกก็จะมีลานกางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาตั้งแคมป์ค้างคืน เดินต่อไปอีกหน่อยจะพบกับสะพานข้ามลำธารที่ช่วยให้เราเดินทางง่ายขึ้น แถมยังเป็นจุดถ่ายรูปสวยๆ กันถึงน้ำตกด้วย สำหรับใครที่ยังอยากชมธรรมชาติต่อ สามารถเดินเท้าต่อไปอีก 2 กิโลเมตร ก็จะพบกับ น้ำตกสลักได ที่สวยงามไม่แพ้กัน แต่จะต้องแจ้งกับเจ้าหน้าที่ก่อนเดินทางเข้าไปเพื่อความปลอดภัย

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวลำพูน น้ำตกตาดสะตอ พิกัดท่องเที่ยวธรรมชาติสุดชิล ชมความสวยงามที่น่าค้นหา

น้ำตกตาดสะตอ เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติของจังหวัดลำพูน พักผ่อนชิลๆท่ามกลางธรรมชาติที่เย็นสดชื่น หากใครที่วางแพลนเที่ยวเหนือ บอกเลยว่าที่นี่ก็ตอบโจทย์ น้ำตกตาดสะตอ ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติแม่ปิง ใน ตำบลแม่ลาน อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน สายน้ำแห่งนี้เกิดขึ้นมาจากลำธารน้ำตกก้อหลวงที่อยู่ไม่ไกลกัน ทำให้เกิดเป็นสายน้ำไหลตกลงมาจากหน้าผาหินปูน ที่สูงประมาณ 15 เมตร ก่อนจะลงมาสู่แอ่งน้ำที่มีสีเขียวมรกตดูแล้วสวยงดงามอย่างมาก อีกทั้งยังมีลานหินงอกออกมา ซึ่งจะเป็นหินปูนอ่อนสีน้ำตาล ที่สายน้ำนั้นได้เอาหินปูนมาสะสมเอาไว้ ถ้ามองดูแล้วก็น่าจะคล้ายๆ กับหินย้อยนั่นเอง แม้ว่าจะดูแปลกตา แต่เป็นธรรมชาติที่สวยและงดงาม น่าค้นหามากๆ และน้ำตกตาดสะตอแห่งนี้ไม่สามารถลงเล่นน้ำได้ เพราะเป็นแค่เพียงจุดชมความสวยงามของน้ำตกเท่านั้น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวบริเวณนี้ จะนิยมท่องเที่ยวตามเส้นทางที่เข้าถึงสะดวกกัน โดยถ้าเข้ามาภายในเขตอุทยานแล้ว ก็จะเริ่มเที่ยวกันตั้งแต่ ทุ่งกิ๊ก น้ำตกก้อหลวง น้ำตกตาดสะตอ จนมาถึง แก่งก้อ ตามลำดับ นอกจากจะได้ชมธรรมชาติ ท่ามกลางป่าเขาแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะมานอนชมวิวริมเขื่อน ชมพระอาทิตย์ตกและพระอาทิตยขึ้นกันด้วย

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวเพชรบุรี “อ่างเก็บน้ำห้วยผาก” นั่งชิลๆ ชมวิวสวยๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่เงียบสงบ

อ่างเก็บน้ำห้วยผาก ที่เที่ยวเพชรบุรี ที่มาพร้อมกับวิวธรรมชาติของสายน้ำและภูเขาอันสวยงาม มีบรรยากาศที่เงียบสงบ เหมาะแก่การมานั่งพักผ่อนชิลๆ หากใครที่กำลังหาสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพ ที่นี่ถือว่าตอบโจทย์ อ่างเก็บน้ำห้วยผาก เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นจากเขื่อนดิน ตั้งอยู่ที่ บ้านยางชุม ตำบลกลัดหลวง อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี เป็นต้นน้ำของ เขื่อนแก่งกระจาน และ แม่น้ำเพชรบุรี อีกทั้งยังเอื้อประโยชน์ในการอุปโภคบริโภคของชาวบ้านริมห้วยผาก ไม่ว่าจะเป็นทางด้านเกษตรกรรม และเพาะพันธุ์สัตว์น้ำจืด รวมถึงช่วยบรรเทาอุทกภัยในช่วงฤดูฝนด้วยเช่นกัน ไฮไลท์ของอ่างเก็บน้ำห้วยผาก นอกจากจะสร้างขึ้นเพื่อเอื้อประโยชน์ในด้านต่างๆ แล้ว อ่างเก็บน้ำห้วยผากยังเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจชั้นดีที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก และเนื่องจากยังไม่เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยว จึงมีบรรยากาศที่ค่อนข้างเงียบสงบเมื่อเทียบกับที่เที่ยวเพชรบุรีอื่นๆ แต่กลับมีทิวทัศน์ที่สวยงามของทิวเขาสลับซับซ้อนที่ทอดยาวไปทางทิศตะวันตก จรดไปยังเขตแดนของประเทศเมียนมา ส่วนทางทิศตะวันออกก็จะอยู่ใต้เขื่อนเพชรบุรี ก่อนจะไหลลงสู่ทะเลในที่สุด ด้วยบรรยากาศอันแสนชิล จึงเหมาะมากๆสำหรับนักท่องเที่ยวที่กำลังมองหาแหล่งที่พักผ่อนหย่อนใจ ที่ได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ แต่ไม่ต้องขึ้นเขาหรือเดินป่าให้ลำบาก แถมยังสามารถมานั่งปิกนิก ดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างสบายใจได้อีกด้วย ที่อยู่ : หมู่ที่ 6 บ้านยางชุม ตำบลกลัดหลวง อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรีเปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน

Read More