มือถือ Android ชาร์จไม่เข้า ทำอย่างไรดี ?

ทุกที่ใช้มือถือ Android คงเคยเจอปัญหาเวลาจะชาร์จแบต แต่ไฟไม่เข้า จะทำอย่างไรดี ดังนั้นจะมีวิธีตรวจสอบและแก้ปัญหา ชาร์จไฟไม่เข้า โดยลองทำตามขั้นตอนดังนี้

1.เสียบไม่ถูกวิธี   เคส Powerbank บนมือถือ Android ที่สามารถชาร์จไฟได้ แต่มือถือกลับเสียบไม่ตรงขั้ว ทำไห้ไม่สามารถชาร์จไฟ ได้ดังนั้นลองดูว่าได้เสียบเข้ากับเคสได้สนิทหรือยัง ดังนั้นปัญหาชาร์จไม่ติดอาจเกิดจากปัญหาเล็กๆน้อยๆคือเสียบไม่ถูกวิธี

2.ปัญหาพอร์ตสกปรก   พอเราใช้มือถือไปนานๆก็จะมีฝุ่นมาเกาะทีพอร์ตทำให้ไปชาร์จไม่เข้าหรือเข้าได้น้อย ดังนั้นก็ต้องทำความสะอาดพร์ตให้เรียบร้อยแล้วชาร์จไฟอีกครั้ง

3.ลองเปลี่ยนสายชาร์จไฟ   สายชาร์จไฟอย่างเช่น สาย Micro-usb หรือ สาย USB-C , เปลี่ยนปลั๊กชาร์จไฟ และเปลี่ยนเต้าเสียบชาร์จไฟฟ้าไปชาร์จที่จุดอื่น

4. ทำการรีสตาร์ทมือถือ Android   หรือทำการปิดเครื่องแล้วเปิดเครื่องใหม่ แล้วนำปลั๊กชาร์จไฟมือถือ Android ดูอีกครั้ง ว่าไฟเข้ารึปล่าวและระดับแบตเตอรี่เพิ่มขึ้นหรือไม่   หากทำครบทุกข้อแล้วไม่สามารถชาร์จไฟเข้าได้ เป็นไปได้ว่าพอร์ต USB ของมือถือมีปัญหา หรือตัวเมนบอร์ดเครื่องมือถือ Android มีปัญหา กรณีนี้ให้นำมือถือส่งเข้าศูนย์บริการมือถือคุณเพื่อตรวจสอบและแนะนำวิธีแก้ปัญหาต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published.